Ngày 20/03/2023 00:00:00

CẢNH BÁO HÌNH THỨC LỪA ĐẢO KHOÁ SIM

CẢNH BÁO HÌNH THỨC LỪA ĐẢO KHOÁ SIM. Trước tình trạng sim rác vẫn tràn lan thời gian qua, gây nhiều phiền phức, hệ lụy với người dân, Cục Viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông đã công bố kế hoạch chuẩn hóa thông tin thuê bao, nhằm giải quyết dứt điểm tình trạng sim rác. Cụ thể, theo Cục Viễn thông, sau 31/3, thuê bao di động có thông tin chưa chuẩn, không trùng khớp với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ bị khóa chiều gọi đi. Những người thuộc diện cần chuẩn hóa thông tin sẽ nhận được 1 tin nhắn, mỗi ngày 1 lần, trong 5 ngày liên tiếp để nhắc nhở.

Lợi dụng quyết định này, các trò lừa đảo mạo danh nhà mạng hỗ trợ thuê bao bắt đầu nở rộ. Kịch bản chung của những nhóm tội phạm này đều là: Mạo danh nhân viên nhà mạng, thông báo số thuê bao hiện đang không chính chủ và yêu cầu người dùng cung cấp hỗ trợ đầy đủ thông tin cá nhân như họ tên, địa chỉ, số CMND... để hỗ trợ kỹ thuật. Từ các thông tin được cung cấp các đối tượng này sẽ làm giả chứng minh Nhân dân để tiến hành đổi sim điện thoại, nhận mã OTP từ hệ thống Internet Banking ngân hàng gửi về nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản.

Để tránh trở thành những nạn nhân bất đắc dĩ của những chiêu trò này, người dùng cần:

- Kiểm tra SIM đã đăng ký chính chủ hay chưa, người dùng cần nhắn tin theo cú pháp TTTB gửi đến số 1414. Cú pháp này đúng với tất cả các nhà mạng di động.

- Nếu sim chưa phải là sim chính chủ thì chủ thuê bao cần đến các điểm giao dịch của nhà mạng để tiến hành đăng ký SIM chính chủ

- Tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân cho các cuộc gọi hỗ trợ chuyển đổi sim chính chủ.

Nguồn: Công an xã Thạch Cẩm chia sẻ

CẢNH BÁO HÌNH THỨC LỪA ĐẢO KHOÁ SIM

Đăng lúc: 20/03/2023 00:00:00 (GMT+7)

Nguồn: Công an xã Thạch Cẩm chia sẻ