Thực hiện Kế hoạch số 45/KH-UBND ngày 20 tháng 4 năm 2022 của BCĐ quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm xã Thạch Cẩm về Triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2022.
Ban chỉ đạo về quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm xã Thạch Cẩm đã XD kế hoạch triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2022 với chủ đề: Tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng nông sản thực phẩm trong tình hình mới như sau:
nhằm mục đích:
- Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về ATTP, đảm bảo chính xác, kịp thời, toàn diện nhằm đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật và ATTP.
- Đẩy mạnh công tác kiểm tra về ATTP tại các cơ sở sản xuất kinh doanh, quảng cáo thực phẩm; nêu cao vai trò của chính quyền, cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và sự giám sát của người tiêu dùng đối với việc tuân thủ pháp luật về ATTP đối với các cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; nhằm củng cố niềm tin của người dân, giúp phát triển thị trường thực phẩm an toàn trong nước.
- Đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ tiêu dùng trong tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2022
- Kiểm soát an toàn thực phẩm (ATTP) trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng thực; ổn định sản xuất, kinh doanh, phát triển và cạnh tranh lành mạnh của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, xuất nhập khẩu thực phẩm trên địa bàn xã.
- Hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm, sự cố về ATTP trên địa bàn.
Trong 2 ngày từ ngày từ ngày 10/5/2022 đến ngày 11/5/2022 . BCĐ về sinh ANTP xã đã thành lập Đoàn kiểm tra tại 21 hộ sản xuất kinh doanh cơ sở.
Song song với việc kiểm tra là công tác tuyên truyền rộng rãi trên hệ thống loa truyền thanh xã và các thôn để truyển tải thông điệp "Nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng. bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng đến mọi người dân, phổ biến các nội dung của luật ATTP và các văn bản pháp quy về chất lượng VSATTP, tăng cường phố biến kiến thức, hướng dẫn lựa chọn thực phẩm an toàn, sử dụng thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo vệ sinh an toàn, nâng cao vai trò trách nhiệm và tầm quan trọng của việc thực hiện tốt các quy định về vệ sinh cơ sở vệ sinh trang thiết bị, dụng cụ chế biến thực phẩm, vệ sinh cá nhân trong việc phòng ngừa nguy cơ ô nhiễm thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm. Tuyên truyền phổ biến, giám sát việc thực hiện điều kiện cơ sở kiến thức và sức khỏe của người trực tiếp chế biến thực phẩm, vệ sinh an toàn trong chế biến, vận chuyển, bảo quản, kinh doanh, sử dụng thực phẩm và phụ gia thực phẩm.
Hướng dẫn cho các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm thực hiện các quy định của nhà nước về VSATTP, đối với thực phẩm có nguy cơ phải có giấy đủ điều kiện VSATTP.
Tuyên truyền phòng ngừa ngộ độc nấm: Tuyệt đối không được ăn nấm lạ, nấm hoang dại kể cả nấm màu trắng.
Tuyên truyền phòng ngừa ngộ độc rượu, không uống cồn công nghiệp và rượu có thể gây mù mắt và tử vong, không lạm dụng rượu bia, không uống rượu ngâm với lá, rễ cây, phủ tạng động vật không rõ độc tính hay rượu ngâm theo kinh nghiệm cá nhân, không uống rượu không rõ nguồn gốc, rượu không đạt tiêu chuẩn chất lượng, không uống khi đói hay đang uống thuốc điều trị, trẻ em dưới 16 tuổi không được uống bia rượu.
Thực hiện 10 nguyên tắc vàng để có thực phẩm an toàn.
Kết thúc 2 ngày kiểm tra BCĐ về sinh an toàn xã chưa phát hiện ra cơ sở sản xuất kinh doanh nào vi phạm các quy định.
Một số hình ảnh trong công tác kiểm tra.